RƯỢU ỐNG TRE

Rượu Ống Tre Là Gì? Phương Pháp Sản Xuất Rượu Ống Tre

EmailPrintAa
18:06 20/08/2022

Rượu vốn là thức uống có cồn xuất hiện ở tất cả các quốc gia trên thế giới, nhưng rượu ống tre tại Trung Quốc lại là loại thức uống mới, được nhiều khách du lịch nước ngoài đều khen gợi ngay lần đầu thưởng thức.

Vậy rượu ống tre có điểm gì đặc biệt? Quy trình làm rượu ống tre như thế nào? Hôm nay, Winecity sẽ giới thiệu đến bạn rượu ống tre và quy trình làm rượu ống tre đặc biệt này qua bài viết bên dưới đây!

RƯỢU ỐNG TRE LÀ GÌ?


Rượu ống tre là gì?
Rượu ống tre là gì?
Rượu là thức uống có cồn không còn gì mới lạ ở Trung Quốc cũng như trên thế giới song rượu ống tre là một từ còn khá mới mẻ trong từ điển các loại rượu, rượu sau khi được bơm vào thân của cây tre, nồng độ cồn trong rượu sẽ giảm đi rõ rệt do bị thân cây hấp thụ và sẽ tạo ra được một hương vị rất riêng biệt và độc đáo.

Không chỉ có mùi vị và nồng độ cồn thay đổi màu sắc của rượu cũng được chuyển từ màu trắng sang vàng nhạt nhìn rất bắt mắt và được cho là có tác dụng giúp bổ phổi và giải độc tốt.

Rượu ống tre là một loại rượu được ủ bên trong phần ruột rỗng của thân cây tre, khi cây tre vẫn sống. Tính độc đáo của loại rượu này là sự hòa quyện giữa rượu với nước tre để tạo ra loại rượu dịu ngọt, có màu vàng hổ phách, mùi thơm từ tre tươi, được xem là có tính thảo dược, mỗi ống tre được cắt mang ra bán trên thị trường một cách tự nhiên như được đóng gói sẵn.

Rượu ủ ống tre này được tiến hành ủ tại những khu rừng tre được chọn lựa có khí hậu, nguồn nước, thổ nhưỡng, độ cao,… phù hợp, môi trường phải trong lành không ô nhiễm.

Tre được chọn là những cây tre tươi tốt để đảm bảo cho hương vị rượu thơm ngon, loại được cho là phù hợp nhất trong việc ủ rượu là trúc sào.

PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT RƯỢU ỐNG TRERượu ủ ống tre này được tiến hành ủ ở những khu rừng tre có khí hậu, nguồn nước, độ cao, thổ nhưỡng,… phù hợp, môi trường phải trong lành không bị ô nhiễm.

Tre được chọn để ủ rượu là những cây tre tươi tốt để đảm bảo hương vị rượu được thơm ngon. Loại được cho là phù hợp nhất trong việc ủ rượu là trúc sào.

Các cây tre non được lựa chọn sẽ bị khoét một lỗ nhỏ trên thân của ống tre rồi rượu sẽ được bơm vào bên trong phần ruột rỗng của cây tre, sau đó bít lỗ lại.

Loại rượu được dùng để ủ là rượu cao lương hoặc là loại rượu gạo, từng ống tre đều được bơm đầy rượu, nhưng thường một cây tre chỉ được bơm vài ống, tốt nhất là ba ống.

Do tre là thực vật có khả năng tự phục hồi cao, các lỗ khoét sẽ tự lành lại sau khoảng 10 ngày. Và như thế rượu được ủ hoàn toàn trong môi trường kín.

Theo kinh nghiệm các nhà sản xuất loại rượu ống tre này thì nồng độ cồn và số lượng rượu bơm vào phải ở mức vừa phải, nếu không sẽ chết cây.

Nếu ủ rượu trong ống tre mà độ cồn quá cao thì cây tre sẽ bị say, còn độ cồn quá thấp thì theo thời gian rượu bị loãng đi làm cho chất lượng rượu sẽ thiếu sự đậm đà.

Cây tre được lựa chọn nếu non quá thì sẽ bị say rượu và ngừng sinh trưởng, nếu cây tre quá già thì bên trong sẽ không nhiều dinh dưỡng.

Thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu việc ủ rượu vào tre non là vào dịp Tết Thanh Minh hàng năm, song song cùng với sự sinh trưởng một cách tự nhiên của cây tre non, rượu và nước tre sẽ trải qua chu trình sinh học và có sự thanh lọc lẫn nhau.

Các thành phần có trong rượu và các chất có trong nước tre sẽ thẩm thấu và hòa quyện cùng với nhau để tạo ra rượu ống tre. Nhiều cánh rừng tre đã được đưa vào khai thác và trở thành cơ sở sản xuất rượu ống tre.

LƯU Ý KHI LỰA CHỌN RƯỢU ỐNG TRE


Lưu ý khi lựa chọn rượu ống tre
Do không phải cây tre nào cũng có thể thích hợp để ủ rượu, cần phải chọn lựa kỹ lưỡng, ngoài ra cũng do mỗi cây ủ rượu cũng chỉ hạn chế vài ống tre trên thân, nên nhìn chung sản lượng rượu ống tre khá ít.

Từ đó trên thị trường xuất hiện rượu ống tre giả, cây tre được đốn và cắt thành từng ống sẵn sau đó bơm rượu đã pha vào.

Ống tre đựng rượu thường được thay một ống tre mới để đảm bảo rượu có được mùi thơm tự nhiên của cây tre, nhờ đó các sản phẩm giả đã lừa rất nhiều người tiêu dùng.

Ngoài ra, còn cách tinh vi hơn chính là rượu sẽ bơm vào ống của cây tre cách một vài ngày khi một số khách hàng muốn mua rượu ở tận vườn tre, hình thức gian lận này cũng đã bị phát hiện.

Vì vậy, bên cạnh việc chú ý đến hương vị, màu sắc của rượu ống tre, bạn hãy tìm mua rượu ở những nơi uy tín, có địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh sai lầm không đáng có.

KẾT LUẬN
Chính cách làm độc đáo để cho ra được thành phẩm đầy thú vị không kém ngoài ra còn tốt cho sức khỏe nên rượu ống tre ngày càng được nhiều người biết đến và tìm mua để thưởng thức thứ rượu vô cùng độc đáo và tốt cho sức khỏe này.

Với những thông tin về rượu ống tre mà Winecity đã cung cấp, hy vọng bạn đã có thêm kiến thức về rượu ống tre, quy trình sản xuất cũng như có thêm một sự lựa chọn mới mẻ cho mình và cho những người yêu quý.
Hợp tác xã dược liệu Quỳ Hợp

 

Địa chỉ: Xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An

Điện thoại:   0989.666.944
Email: ruouongtre@gmail.com
Mã số doanh nghiệp:  2902150328​
Ngày cấp: 25/10/2022​
Người đại diện: Nguyễn Thị Thuỳ Linh

 

Page Facebook